Cuộc sống hiện tại của cô gái nộp lại viên kim cương cho nhà nước

Nhặt được viên kim cương quý, cô gái nghèo nhất quyết giao nộp thay vì giữ làm của riêng. Nhờ sáng suốt, cô đã giúp cả nhà không gặp rắc rối cũng như có tấm lòng hơn cả kim cương.

Trong một lần ra cuốc đất ngoài ruộng, Ngụy Chấn Phương tình cờ cuốc phải một vật thể cứng. Thấy lạ nên cô gái mang về rửa sạch và ngỡ ngàng nhận ra đó là viên kim cương quý và có kích cỡ rất to. Thông tin sớm lan truyền rộng rãi và cô Ngụy được chính quyền mời lên làm việc. Khi giám định, vật thể do cô gái nhặt được đích thị là viên kim cương và có giá trị rất lớn: khoảng 143 triệu USD (theo tỷ giá hiện nay).

Vốn sinh ra trong cảnh nghèo khó nên khi nghe mức định giá trên hẳn nhiên cô Ngụy và cha chỉ biết sững sờ, trợn mắt. Cả đời, họ có làm lụng vất vả cũng không thể kiếm ra số tiền ấy. Người cha đã ra sức đòi lại, “đó là do con gái tôi nhặt được, nó phải thuộc về con gái tôi”. Với số tiền này, chẳng khác nào cả gia tài giúp cả nhà ông thoát đói nghèo, cơ cực.

Tuy nhiên sau phút trấn tĩnh, cô gái trẻ đã cương quyết không đòi viên kim cương khổng lồ ấy và khuyên can cha từ bỏ ý định. Khác với cha, Ngụy thuyết phục ông trao viên kim cương cho chính phủ bởi cô sợ nó sẽ rơi vào tay kẻ xấu. “Nó không phải của con vì con chỉ nhặt được nó. Nếu giữ nó, gia đình mình làm sao sống yên ổn”, cô nói. Cuối cùng, cha của Ngụy đồng ý.

Nghĩ mà nể cô gái trẻ này vô cùng. Đứng trước một kho báu, thật khó để chế ngự lòng tham không trỗi dậy. Viên kim cương là do chính tay cô nhặt được, tuy nhiên, của báu từ trên trời rơi xuống chưa chắc đã là điềm lành. May mắn là cô đã nhìn thấy tương lai lành ít rủi nhiều nếu cả nhà kiên quyết tìm cách giữ lại viên kim cương khổng lồ này.

Cảm kích trước hành xử của Ngụy, chính quyền địa phương đã quyết định trao tặng cô món tiền hơn 3 triệu đồng cùng một chiếc máy cày theo đúng tâm nguyện của cô. Không tỏ ra tham lam, quyết giao nộp viên kim cương đặc biệt và cô gái trẻ chỉ xin một công cụ lao động giúp hỗ trợ việc đồng áng được thuận lợi. Nghĩ mà xem, đổi 1 số tiền rất lớn để lấy 1 máy cày vì tiền của trên trời rồi cũng hết nên của cải do chính mình làm ra mới đáng quý, bền lâu.

Từ chối 1 gia tài đồ sộ, đổi lấy máy cày còn là lựa chọn đầy sáng suốt của cô gái trẻ. Cô có niềm đam mê lao động, biết sống chân chính, tự lực thay vì dựa vào ‘của trời cho”. Ở đời, có những kho báu ập xuống bất ngờ nhưng kéo theo đầy rủi ro. Nào là trộm cướp, nào là sinh thói ỷ lại dễ tiêu tán cả gia sản, chưa kể thời điểm những năm 1977 đầy biến động về nhiều mặt nên việc nắm giữ viên kim cương có giá trị khác nào tự hại mình.

Sau này, chồng của cô Ngụy bị bệnh nặng. Để điều trị cho chồng, tài sản của gia đình phải bán đi gần hết khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên cô chưa bao giờ than vãn hay báo cáo lên cơ quan về hoàn cảnh gia đình bởi “nhiều người còn vất vả hơn tôi. Không chỉ vì có chút công với đất nước mà đòi hỏi quá đáng”.

Tưởng chừng bế tắc nhưng số phận cũng không dồn người sống phải đạo vào đường cùng. May mắn, chồng cô Ngụy cũng dần khỏi bệnh và họ quay trở lại làm việc, tiêu xài những đồng tiền chân chính do sức lực mình làm ra.

Thay vì tiền bạc, với người phụ nữ này thì sức khỏe và hạnh phúc gia đình mới đáng là điều cần trân trọng, nhất là khi chồng cô vừa trải qua thập tử nhất sinh. “Nhiều người hỏi tôi có hối tiếc khi trao trả báu vật cho quốc gia không, tôi luôn trả lời là Không bởi đó là việc cần làm. Với tôi, sức khỏe và hạnh phúc gia đình mới là thứ đáng trân trọng nhất”, cô Ngụy chia sẻ.

Quả là cái gì còn mua được bằng tiền nghĩa là vẫn còn rẻ. Chỉ có sức khỏe, hạnh phúc bên người thân mới là điều đáng giá, cần trân trọng và cảm thấy hạnh phúc thay vì việc nắm tiền của trong tay.

Ngẫm nghĩ mới càng nể phục, ngưỡng mộ cô gái vì biết nhìn xa trông rộng, không vì chút của cải nhất thời mà liều lĩnh đặt cược an nguy của cả nhà. Cô biết sống và vươn lên bằng chính sức mình, thay vì trông chờ vào vận may. Nắm trong tay vật giá trị đôi khi cũng như loài rắn độc, chưa biết sẽ tự chuốc họa khi nào.

Tổng hợp

Nhật Linh

Related Posts

Mẹ ρɦát ɦιệռ ƈɦυʏệռ ƙɦó tıп ᴛʀσռɡ phòng ᴄοп ɡáι

Khi vén chăn ꞁêռ, ռɡườι mẹ đượƈ phen hốt ɦoảng, gι̇ậτ nảy ɱìпɦ ƙɦɪ ρɦát ɦιệռ kiệt τáс ƈủα ᴄοп ɡáι ɱìпɦ. Mới đây, mộᴛ ռɡườι mẹ…

Người đàn ông 38 τυổι cɦưa ƈɦịυ lấy vợ

Cứ mỗi năm đến dịp Tết đến, ռɡườι mẹ này ꞁạι ɖẫռ ᴄοп ᴛʀαι ℓớп τυổι đến Ƅệռɦ ѵι̇ệп ᴛâm τɦầп để ƙɦám vì ᴛɦấʏ ᴄοп mãi…

Tìm ᴛɦấʏ ᴄοп ɡáι ɱấτ ᴛíƈɦ

Saυ 3 ngày ɱấτ τícҺ, пạп пɦâп đượƈ tìm ᴛɦấʏ ƅên ᴛʀσռɡ τúp lềυ cạnh mộᴛ hɑпg ᵭộпg ở ᵴâυ ᴛʀσռɡ rừng. τìпҺ trạng ƈủα ᴄô ƅé…

Người đàn ông ʋô gia cư đượƈ ƈắᴛ tóc

Một câυ ƈɦυʏệռ nhỏ пɦưпg ấm áp ᴛìռɦ ռɡườι đã xảy ʀα ở mộᴛ tiệm ƈắᴛ tóc ƙɦιếռ cư dâп mạռɡ rưng rưng xúc độռɡ. Đã có…

Cɦồռg Ƅị Ƅỏռɡ nặng ʋẫռ ƈố ϲứυ vợ

Khi ɭựϲ lượng ϲứυ hỏa đến nơi, phần lưng ƈủα ռɡườι ᴄɦồпɡ đã Ƅị Ƅỏռɡ nặng пɦưпg anh ʋẫռ nắm chặt ᴛᴀʏ vợ. Người vợ ᴛɦấʏ ᴄảпɦ…

Rơi nước ɱắτ ᴄảпɦ ᶀé ᴛʀαι mồ ᴄôi ƙɦát ᶊữɑ mẹ

ҺàпҺ ᵭộпg ƈủα đưɑ ƅé này chắc ⱪҺó ai có τɦể kiềm ℓòпg mà ɾơι̇ nước ɱắτ, đúng ᶅà ƙɦôռɡ có nỗi Ƅấᴛ ɦạnh nàσ hơn ᶅà…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *